Hiển thị tất cả 2 kết quả

Nhu cầu tiêu dùng của con người ngày càng đi lên, tuy nhiên vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được nhiều gia đình chú trọng. Trong tất cả các loại gia vị thì nước mắm là một sản phẩm không thể thiếu ở bất kỳ gian bếp nào. Bài viết dưới đây xin chia sẻ đến bạn đọc 1 số thông tin về nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp để người tiêu dùng có thể hiểu rõ hơn vì sao chúng ta nên chọn mua nước mắm truyền thống thơm ngon thay vì thói quen sử dụng nước mắm công nghiệp trên thị trường nhé!

Nước mắm truyền thống là gì?

Thành phần trong nước mắm truyền thống 

Nước mắm truyền thống được sản xuất bằng phương pháp ủ chượp cá với muối hạt được làm sạch với 2 nguyên liệu chính là Cá và Muối theo công thức 3 phần cá và 1 phần muối. Cá và muối được chuyển vào thùng gỗ, lu đất hoặc kiệu đất và dùng các thanh gỗ xếp kín, nén chặt.

Quá trình lên men, ủ chượp này thường phải mất khoảng 12-18 tháng,  quá trình này sẽ giúp thịt cá ngâm dầm trong muối mặn và phân giải các protein từ đơn giản đến phức tạp cùng các axitamin có lợi cho sức khỏe, các axitamin này được tổng hợp từ những enzim có sẵn trong hệ tiêu hóa và trong thịt cá từ đó tạo ra được nước mắm thành phẩm có hương vị đậm đà và màu sắc đặc trưng. Mắm ủ chượp càng lâu thì càng có mùi thơm và ngon hơn hẳn.

thành phần trong nước mắm truyền thống
Thành phần trong nước mắm truyền thống. Ảnh minh họa

Có thể thấy thành phần chính của nước mắm nguyên chất không có gì khác ngoài cá và muối.

Nước mắm thật sự TỰ NHIÊN, NGUYÊN CHẤT, SẠCH mà không cần đến bất cứ sự can thiệp nào từ chất bảo quản, phụ gia, máy móc công nghệ…thì đó mới gọi là nước mắm truyền thống. Đây chính là yếu tố đánh giá chất lượng nước mắm ngon, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dùng. Tùy theo độ đạm có trong nước mắm mà người ta phân cấp độ nước mắm thành nước mắm cốt, nước mắm loại 1 và nước mắm loại 2.

Đặc điểm để nhận biết nước mắm truyền thống

 • Dựa trên màu sắc

Nước mắm truyền thống thường có màu nâu cánh gián rất đặc trưng, khi đem ra ánh sáng sẽ có màu hơi ánh vàng trong. Đặc biệt, khi rót nước mắm truyền thống ra sử dụng khoảng vài tiếng sẽ bị oxy hóa và chuyển sang màu sẫm hơn – đây được xem là phản ứng rất tự nhiên của nước mắm truyền thống nguyên cốt, không chứa chất bảo quản.

Ngoài hiện tượng đổi màu khi tiếp xúc với không khí thì nước mắm truyền thống còn có hiện tượng cặn lắng xuống phần đáy chai, trong trường hợp này bạn chỉ cần lắc nhẹ là muối sẽ tan nhé.

 • Dựa trên mùi vị

Mùi vị mới chính là yếu tố quyết định giá trị của nước mắm. Về mùi, nước nắm truyền thống có mùi thơm đặc trưng, lưu lâu. Về hương vị, nước mắm truyền thống có vị mặn đậm đà và vị ngọt tự nhiên từ tinh cốt của cá và muối. Khi nếm có cảm giác ở đầu lưỡi là mặn, rồi lan tỏa sang ngọt đến tận cuống họng nên được gọi là ngọt có hậu vị.

 • Dựa vào độ đạm của nước mắm

Nước mắm truyền thống có độ đạm dao động từ 10N đến 30N. Cụ thể

+ Độ đạm > 30 No: loại đặc biệt

+ Độ đạm > 25 No: loại thượng hạng

+ Độ đạm > 15 No: Loại hạng 1

+ Độ đạm > 10 No: Loại hạng 2

Lưu ý: Nhưng loại nước chấm có độ đạm dưới 10Ng/l thì không được gọi là nước mắm.

Cách làm nước mắm truyền thống

 • Chọn cá

Để cho ra được sản phẩm nước mắm ngon thì theo kinh nghiệm ông cha ta nên chọn cá cơm than, loại cá giàu đạm bậc nhất. Cá được chọn phải là những con cá còn tươi, mắt cá trong, thân cá còn đàn hồi.(nên chọn cá được đánh bắt vào tháng 2-3 âm lịch)

 • Chọn muối

Chọn muối có hạt to, đều, có trắng đục ở giữa, viền hơi trong, khi nếm thử muối phải có vị mặn đượm, không quá chát, nên thu mua muối vào thời điểm chớm thu để đảm bảo hạt muối khô, ráo. Muối mua về bảo quản trong khoảng 12 tháng để muối rút hết vị chát, đắng rồi mới sử dụng để sau này nước mắm thành phẩm sẽ không có vị chát đắng của muối vừa thu hoạch.

Chọn muối làm nước mắm truyền thống

 • Trộn cá và muối

Tỷ lệ đạt chuẩn của nước mắm truyền thống là 3 cá : 1 muối. Việc trộn cá và muối thường được thực hiện ngay sau khi thu mua cá về để giữ được độ tươi của cá từ đó nước mắm sẽ có mùi thơm đạt chuẩn. Việc trộn cá và muối phải được thực hiện ở nơi sạch sẽ, khô ráo để đảm bảo vệ sinh nhé!

 • Ủ chượp

Tủy theo mục đích và yêu cầu về chất lượng nước mắm mà người sản xuất có thể chọn 1 trong 3 loại chượp là chượp gỗ, chượp xi măng, chượp lu sành – chum sành.

Thời gian ủ chượp từ 6-24 tháng, ủ chượp càng lâu thì chất lượng nước mắm càng cao,, màu sắc đẹp hơn, hương vị thơm ngon đậm đà hơn.

Công nhân hoạt động trong những xưởng nước mắm truyền thống

 • Phơi chượp, đảo chượp và rút kéo

Phơi chượp là khi trời nắng, nắp chượp được mở ra để đón ánh nắng bên ngoài để thu được nước mắm thành phẩm thơm hơn, màu đẹp hơn. Thời điểm phơi chượp tốt nhất là vào buổi sáng, trước 10 giờ, vì lúc này nắng dịu nhẹ sẽ không lắm mắm chín quá nhanh.

Đảo chượp là dùng gậy hoặc dụng cụ để khuấy đều bên trong chượp trong thời gian ủ, điều này giúp rút ngắn thời gian chín của mắm và thu được thành phẩm sớm hơn.

Trong khi phơi/đảo chượp thì cũng cần thực hiện kéo rút nước mắm để kiểm tra và bơm lại vào chượp để đảm bảo rút được tối đa dưỡng chất có trong cá. Thời gian và quy trình kéo rút của mỗi cơ sở sản xuất là khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Công nhân đang xử lý nước mắm truyền thống

 • Rút mắm nhĩ, lọc mắm

Sau thời gian ủ chượp thì nước mắm đã chín và dậy mùi thơm, nhà sản xuất tiến hành rút 50-70% so với lượng mắm trong chượp. Phần mắm nhĩ còn lại sẽ tiếp tục ủ với nước muối hòa tan cho ra nước mắm loại 1.

Nước mắm nhĩ sau khi thu được sẽ được đưa vào bể lọc/ đầu lọc/máy lọc để lọc sạch những tạp chất, giảm lượng đạm thô và lọc váng mắm.

So sánh nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp

+ Có thể thấy được sự khác nhau rõ ràng về độ đạm, thời gian cho ra thành phẩm của 2 loại nước mắm trong sự so sánh bên dưới:

+ Nước mắm công nghiệp có màu vàng nhạt khác với màu nâu cánh gián của nước mắm truyền thống nguyên chất và thành phần nước mắm công nghiệp có chất tạo màu, chất bảo quản nên dù có để lâu ngoài không khí cũng không bị đổi màu. Khi ăn có vị ngọt lợ của đường hóa học và điều vị, vị ngọt đó tan nhanh nơi đầu lưỡi và không có hậu vị chứ không có vị ngọt đậm mặn mà và hậu vị như nước mắm truyền thống.

+ Thành phần của 2 loại nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp được so sánh như hình sau:

Các thương hiệu nước mắm truyền thống ngon

 • Nước mắm truyền thống Phú Quốc

Từ lâu, nước mắm Phú Quốc đã nổi tiếng là nước mắm thơm ngon truyền thống của người Việt. Những loại nước mắm ở đây có chất lượng rất đảm bảo, không chứa chất phụ gia, chất bảo quản và rất tốt cho sức khỏe. Một số loại nước mắm ngon Phú Quốc có thể điểm qua như sau: Nước mắm Phú Quốc Hưng Thịnh, Nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn, Nước mắm Phú Quốc Ông Kỳ, Nước mắm Phú Quốc Phụng Hưng, Nước mắm Phú Quốc Thịnh Phát, Nước mắm Thanh Quốc,…

 • Nước mắm truyền thống Phan Thiết

Với nguồn hải sản phong phú, khí hậu nắng quanh năm đã làm cho nước mắm Phan Thiết từ lâu đã nổi tiếng trên khắp Việt Nam. Top một số nhãn hiệu nước mắm ngon Phan Thiết nổi tiếng nhất bạn có thể điểm qua sau đây nhé: Nước mắm Tứ Tuyệt, Nước mắm Tĩn, Nước mắm Tam Tài, Nước mắm Ngọc Định, Nước mắm Thanh Thể, Nước mắm Hải Thắng, Nước mắm Phan Thiết Mũi Né,…

 • Nước mắm truyền thống Huế, Đà Nẵng

+ Đà Nẵng từ lâu nổi tiếng với các loại hải sản khô từ biển như mực, tôm, cá,…thì nước mắm Nam Ô Đà Nẵng cũng được rất nhiều người biết đến và lựa chọn. Nếu muốn chọn một đặc sản Đà Nẵng về làm quà thì nước mắm Nam Ô có đủ vị thơm, độ ngon và bạn không thể bỏ qua đấy!

+ Trên thị trường tràn lan các loại nước mắm công nghiệp thì các thương hiệu nước mắm truyền thống vẫn đứng vững và ngày càng phát triển hơn bởi chất lượng mắm là thật, làm từ cá, ruốc mà ra. Tại Huế, nước mắm cốt ruốc Liên Hoa là thương hiệu lâu đời, chất lượng đã được khẳng định qua nhiều đời, với loại nước mắm cốt ruốc bạn có thể dùng cho các món ăn của gia đình hoặc biếu tặng người thân bạn bè cũng rất hợp lý.

Địa chỉ mua nước mắm truyền thống uy tín, chất lượng

Thị trường nước mắm truyền thống hiện nay đang bị cạnh tranh gay gắt bởi nhiều loại nước mắm khác nhau. Do đó, việc chọn mua nước mắm truyền thống ở đâu? Giá nước mắm truyền thống như thế nào?…chắc chắn là mối băn khoăn rất lớn của rất nhiều người. Đừng lo, nếu muốn mua được sản phẩm nước mắm truyền thống uy tín, chất lượng nhất thì hãy đến với Dương Đông Food, với phương châm hoạt động luôn đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu cam kết sẽ đem lại cho quý khách hàng sản phẩm nước mắm truyền thống nói chung cũng như những sản phẩm đặc sản Phú Quốc nói riêng đặc biệt thơm ngon và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm với giá thành hợp lý và sự phục vụ tận tình nhất. Liên hệ ngay với Dương Đông Food để nhận những ưu đãi hấp dẫn ngay hôm nay nhé!

-12%
Mắm nêm Dì Cẩn đặc sản nước mắm tại Đà Nẵng.   Original price was: 25.000₫.Current price is: 22.000₫.